Vòi chậu bị tắc là tình trạng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng vòi, ảnh hưởng tới sinh hoạt của cả gia đình. Vậy nguyên nhân nào khiến cho vòi chậu bị tắc và cách xử lý khi xảy ra tình trạng này là như nào? Cùng Hải Linh theo dõi bài viết dưới nhé.

>>>Bài viết liên quan: Cách lắp đặt sen vòi Viglacera – hướng dẫn chi tiết từ hãng

Nguyên nhân vòi chậu bị tắc

Vòi chậu bị tắc, phải làm sao?

Do tuổi thọ sản phẩm: Những vòi nước đã sử dụng lâu ngày sẽ rất dễ bị hỏng, xuống cấp bởi vì theo thời gian, tình trạng oxy hóa sẽ diễn ra ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của sản phẩm. 

– Do nguồn nước gia đình sử dụng: loại nước cứng, nước không đảm bảo chất lượng dẫn đến tình trạng chất bẩn, cặn bám vào thành vòi chậu ở bên trong khiến nguồn nước khó lưu thông

– Do sử dụng vòi chậu kém chất lượng nên không đảm bảo được hoạt động trơn tru đúng tiêu chuẩn

– Do lắp đặt sai kỹ thuật hoặc không đúng vị trí có áp lực nước tốt khiến cho lượng nước khó chảy xuống được theo ý muốn, vòi chậu bị tắc lại hoặc bị rò rỉ gây khó chịu cho người dùng.

– Do cấu tạo vòi chậu dễ bị đứt ngầm hoặc gãy, gỉ sét các chi tiết bên trong

Giải pháp khắc phục vòi chậu bị tắc

Ngay khi phát hiện tình trạng vòi chậu bị tắc thì ngay lập tức bạn phải kiểm tra xem nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để có giải pháp khắc phục. Những gợi ý cho bạn để đảm bảo sử dụng vòi chậu luôn hiệu quả:

  • Sử dụng nguồn nước sạch để vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình, vừa tránh gây đóng cặn, tắc nghẽn lưu thông các dụng cụ khác của gia đình như vòi chậu. 
  • Thay mới vòi chậu đã cũ, lâu đời. Lựa chọn vòi chậu chất lượng tốt, thương hiệu đảm bảo để không xảy ra tình trạng vòi chậu bị tắc hay hỏng hóc nhiều lần
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để vòi chậu cũng như các thiết bị vệ sinh đảm bảo luôn hoạt động trơn tru, hiệu quả. 
  • Khi gặp sự cố nghiêm trọng, khó khăn không thể tự khắc phục hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để giải quyết kịp thời.

Nếu vòi chậu nhà bạn bị tắc bởi nguyên nhân đơn giản, thì bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra và xử lý được ngay tại nhà với hướng dẫn dễ dàng sau:

  1. Chuẩn bị dụng cụ:

  • Tua vít, cờ lê, kìm, búi rửa kim loại
  • Van đĩa, vòng đệm để thay trong trường hợp phát hiện ra bị hỏng.
  1. Các bước thực hiện để xử lý tình trạng vòi chậu bị tắc

Bước 1: Khóa van nước trước khi tiến hành sửa chữa. Van khóa nước thường nằm ở dưới chậu rửa

Bước 2: Xả vòi chậu để thoát hết nước còn sót lại

Tháo tay vặn vòi nước

Bước 3: Tháo tay vặn vòi nước một cách dứt khoát để tránh gây trầy xước mất thẩm mỹ. Bạn chú ý nếu trên vòi nước có nắp phủ bảo vệ thì dùng tua vít bẩy nắp lên và tháo ốc ở dưới rồi nâng tay vặn vòi nước lên trên. Còn nếu vòi nước không có nắp bảo vệ thì bạn vặn ốc vít để nâng phần tay vặn lên.

Kiểm tra xem van đĩa có bị dính bẩn

Bước 4: Dùng mỏ lết để gỡ van đĩa điều tiết nước bằng cách đặt cờ lê ôm sát van rồi vặn ngược theo chiều kim đồng hồ. Có thể hơi khó vặn, bạn hãy dùng tay còn lại nắm chặt vào vòi nước thì sẽ thấy dễ dàng hơn. 

blank

Kiểm tra xem van đĩa có bị dính bẩn, bám cặn hay sứt mẻ gì không. Nếu bẩn thì sử dụng búi rửa để loại bỏ cặn bám. Còn nếu van hỏng thì thay mới để đảm bảo hoạt động của vòi không xảy ra tình trạng vòi chậu bị tắc do cặn bám nữa. 

Tháo vòng đệm cao su

Bước 5: Tháo vòng đệm cao su

Ở ngay dưới van đĩa là vòng đệm cao su. Bạn tháo ra kiểm tra xem có bị biến dạng hay bám cặn gì không. Vệ sinh sạch sẽ vòng đệm cao su hoặc thay mới nếu biến dạng hỏng hóc. 

Bước 6:  Kiểm tra bên trong vòi nước xem có rác thải, mảng bám gì không rồi dùng búi rửa để loại bỏ. 

Lắp lại vòi nước rồi mở van nước

Bước 7: Lắp lại vòi nước rồi mở van nước, kiểm tra hoạt động của vòi. Nếu vòi chậu bị tắc vẫn xảy ra thì liên hệ thợ sửa chữa để giải quyết 

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản tình trạng vòi chậu bị tắc mà bạn có thể tự làm tại nhà mà không phải tốn chi phí thuê thợ sửa chữa. Nếu bạn cần thay mới vòi chậu chính hãng chất lượng hãy liên hệ với Showroom viglacera Hải Linh để đảm bảo sử dụng vòi nước tốt tránh giảm thiểu các tình trạng hư hỏng không đáng có có thể xảy ra.