Trong quá trình sử dụng bồn cầu, không ít lần người dùng gặp phải tình trạng bồn cầu dội nước xuống chậm, không rút nước thậm chí còn trào nước ngược lên. Vậy nguyên nhân nào dẫn ra tình trạng khó chịu này? Khi xảy ra thì phải xử lý như nào? Hãy cùng Hải Linh tìm hiểu nhé!

>>>Bài liên quan: Cách thông bồn cầu bị tắc do vật cứng

Dấu hiệu bồn cầu xuống chậm

Tình trạng bồn cầu dội nước xuống chậm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Sau khi đi vệ sinh, khi ấn xả nước thì nước không thoát nhanh như bình thường mà lượng nước chảy xuống rất chậm. Nặng hơn đó là tình trạng tắc, ùn, càng xả càng trào ngược nước lên miệng bồn cầu.

cách xử lý khi bồn cầu dội nước xuống chậm

Thậm chí là phát ra tiếng kêu từ phía trong bồn cầu khiến cho người dùng không biết được nguyên nhân tại sao bồn cầu kêu ục ục. Đó là dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang có dấu hiệu bị tắc nghẽn, xuống nước chậm. 

Nguyên nhân nước bồn cầu xuống chậm

Để xử lý được tình trạng nước bồn cầu xuống chậm, bạn cần phải tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng đó để có cách giải quyết phù hợp nhất. Đây là hiện tượng khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

– Do đường ống bị tắc bởi tác động bên ngoài dẫn tới có vật thể gây tắc nghẽn bồn cầu: làm rơi vật gì đó vào bồn cầu không trôi xuống hết mà tắc lại ảnh hưởng tới quá trình thoát nước. Hay vứt quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu khiến cho giấy không phân hủy kịp thời bị đọng lại trong bồn cầu dẫn tới nước thoát chậm.

Nguyên nhân

– Bồn cầu lắp sai vị trí gây ra tình trạng bồn cầu dội nước xuống chậm: Lắp đặt bồn cầu không đúng vị trí cần lắp, tâm đầu xả bồn cầu bị lệch với ống thoát phân và thiết kế đường ống nước không đúng chuẩn thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng. Với trường hợp này, nước xả xuống sẽ rất chậm và bồn cầu kêu ục ục. Thậm chí còn xảy ra hiện tượng nước không chảy xuống bể phốt mà rỉ ra dưới nền nhà.

– Do các vấn đề liên quan tới bể phốt

+ Bể phốt bị đầy không chứa thêm được lượng xả xuống nữa mà trào ngược lại, dội nước không trôi. 

+ Thiết kế bể phốt không có đường thoát khí khiến cho bồn cầu rất nhanh đầy, khiến quá trình thoát nước bị cản trở. Điều này còn ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh khi khí trong bể phốt không thoát được ra ngoài gây bốc mùi hôi.

+ Bể phốt xây dựng lâu bị xuống cấp, bị đầy hay hỏng ở một vị trí nào đó gây ra tình trạng tắc nghẽn, bồn cầu xuống chậm

+ Lắp đặt đường ống thoát nước không chuẩn, thấp hơn đường ống thoát bên ngoài hoặc bị chênh lệch giữa các khoảng lắp nên nước trong hầm cầu không chảy ra ngoài được, bồn cầu không rút nước

– Sử dụng bồn cầu kém chất lượng cũng là nguyên nhân nước bồn cầu xuống chậm. Bồn cầu kém chất lượng có các linh kiện, phụ kiện không đảm bảo hoặc bị thiếu hụt đồng thời không có các công nghệ xả nước hiện đại nên không đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. Khi bạn mua phải bồn cầu kém chất lượng đồng nghĩa với việc trong quá trình sử dụng sẽ thường xuyên gặp sự cố, hư hỏng như tắc bồn cầu, rò rỉ nước. 

Cách xử lý khi nước bồn cầu xuống chậm

Trước tiên, bạn hãy thử một số biện pháp đơn giản sau để xử lý tình trạng bồn cầu dội nước xuống chậm này. 

– Dùng 1 thanh thép mỏng hoặc móc treo quần áo duỗi ra rồi uốn cong 1 đầu để có thể kéo các đồ vật khó phân hủy khỏi bồn cầu. Đây là cách hay được sử dụng khi vô tình làm rơi vật dụng cá nhân vào trong bồn cầu. Hoặc có thể mua dây lò xo chuyên dụng để thông bồn cầu tại các cửa hàng điện nước để giúp loại bỏ các vật gây tắc trong bồn cầu.

thông bồn cầu

– Trường hợp có quá nhiều giấy vệ sinh bị mắc kẹt bên trong khiến nước bồn cầu xuống chậm thì bạn có thể dùng chậu nước nóng dội thật mạnh để phân hủy giấy giúp nước lưu thông trở lại.

– Sử dụng ống thụt bồn cầu cũng là một cách xử lý bồn cầu xuống chậm khá hiệu quả, lợi dụng áp suất để đẩy trôi chất gây tắc xuống. Việc sử dụng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt miệng ống thụt vừa khít vào bồn cầu, rồi thực hiện thao tác bơm liên tục. Tiến hành xả nước để kiểm tra nước đã thông chưa. 

Sử dụng ống thụt bồn cầu

– Nếu vấn đề do chất thải, bể phốt thì sử dụng các hoạt chất vi sinh cho vào bồn cầu để đẩy nhanh chóng quá trình phân hủy các chất hữu cơ nằm bên trong bồn cầu. Tuy nhiên tránh sử dụng các hóa chất mạnh độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Sử dụng bồn cầu chất lượng chính hãng như bồn cầu Viglacera với thiết kế thông minh cùng công nghệ sản xuất hiện đại, xả nhanh mạnh, hạn chế các tình trạng tắc nghẽn thông thường.

Nếu đã thử nhiều cách mà không giải quyết được tình trạng thì chứng tỏ đã xảy ra vấn đề tắc nghẽn nghiêm trọng, phức tạp. Lúc này, bạn cần liên hệ với dịch vụ sửa chữa, thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp để họ tới kiểm tra phát hiện nguyên nhân và giải quyết kịp thời nhé.

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý khi bồn cầu dội nước xuống chậm mà Hải Linh hy vọng quý khách có thêm thông tin để có thể giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng khi gặp phải. Nếu quý khách có nhu cầu mua bồn cầu Viglacera chính hãng hãy tới ngay hệ thống showroom Hải Linh hoặc gọi hotline 1900 – 599.828 để được hỗ trợ.