Bồn cầu bị tắc là vấn đề thường gặp tại mỗi gia đình. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân gây khó khăn trong xử lý là do tắc vật cứng. Đừng quá lo lắng khi gặp tình trạng này bởi bạn có thể nhanh chóng khắc phục bồn cầu bị tắc vật cứng bằng các cách trong bài viết dưới đây.

Bài liên quan: Tổng hợp các cách tẩy bồn cầu bị ố vàng lâu ngày cực đơn giản và hiệu quả

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng ống thông bồn cầu

Ống thông bồn cầu hay còn lại là ống thụt bồn cầu là dụng cụ chuyên dụng được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhằm loại bỏ vấn đề tắc nghẽn xảy ra trong bồn cầu. Đây cũng là cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng tại nhà cực kỳ đơn giản dễ thực hiện.

Cách thông bồn cầu bị tắc do vật cứng

Ống thông bồn cầu gồm 2 loại: 1 loại cấu tạo bao gồm tay cầm bằng gỗ (kim loại/nhựa) và một nắp cao su hình bát úp ngược. Loại thứ 2 tương tự nhưng có khác biệt ở chỗ tay cầm được thiết kế giống như bơm xe. Loại này còn được gọi là pittong.

Thực hiện cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng này cực kỳ đơn giản.

Đối với cây thông bồn cầu truyền thống, bạn chỉ cần đưa đế cao su xuống đặt vừa khít với miệng bồn cầu, dùng lực đẩy không khí xuyên qua ống xả thải để tạo áp suất phá sự tắc nghẽn, giúp cho bồn cầu được thông tắc.

Đối với pittong cao su, bạn sử dụng giống như sử dụng bơm xe. Khi đặt đế cao su xuống bồn cầu, bạn cần bơm liên tục để áp lực không khí nén xuống dưới bồn cầu đẩy chất thải xuống.

Thông bồn cầu bằng pittong cao su

Mẹo xử lý bồn cầu bị tắc vật cứng bằng cách dùng dây thép/móc phơi quần áo

Đây là một cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng cực kỳ hay và tiết kiệm chi phí được nhiều người áp dụng. 

Do thiết kế ống bồn cầu kiểu gấp khúc, dùng gậy để thông tắc sẽ khó luồn sâu xuống được và dễ xảy ra gãy gây tắc bồn cầu hơn. Do vậy, bạn nên chọn vật liệu cứng nhưng có thể uốn cong như dây thép.  Một gợi ý hay cho bạn đó là tận dụng móc phơi quần áo để thông tắc bồn cầu. 

Khi phát hiện ra bồn cầu có dấu hiệu bị tắc, bạn nên tiến hành xử lý như sau: Sử dụng móc phơi quần áo, duỗi thẳng móc ra rồi quấn giẻ lau thật chặt vào đầu móc để giúp móc dễ di chuyển xuống nơi bị tắc và tránh gây xước men bồn cầu. Thực hiện luồn móc vào trong bồn cầu theo ống thông. Đẩy và xoay mạnh để đánh tan các chất thải ứ đọng trong bồn cầu. Sau đó xả nước để cuốn trôi mọi chất thải.

Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng lò xo thông tắc

Khi bồn cầu bị tắc vật cứng, một cách tiện lợi hơn đó là sử dụng lò xo thông tắc bán chuyên dụng được bán tại các cửa hàng điện nước. Lò xo này có thể di chuyển qua các chỗ gấp khúc của bồn cầu một cách dễ dàng với độ dài tùy chỉnh.

thông bồn cầu bằng lò xo thông tắc

Bạn chỉ cần luồn lò xo vào ống bồn cầu, khi chạm tới các vật cứng gây tắc nghẽn hãy xoay thật mạnh lò xo theo chiều kim đồng hồ đến khi lò xo căng cứng rồi thả tay để vật cứng theo lực sẽ trôi xuống. Sau đó xả nước kiểm tra xem bồn cầu đã được thông hay chưa.

Thông bồn cầu bằng máy hút công suất lớn

Nhiều vật cứng bị mắc kẹt trong bồn cầu mà máy hút thông thường không thể hút lên được thì cần sử dụng máy hút công suất lớn để xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả. Máy hút sẽ hút toàn bộ nước cùng các vật cứng còn sót lại trong bồn cầu.

Bạn thực hiện thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng máy hút theo hướng dẫn sau: cho ống hút vào lỗ thoát nước. Dùng khăn quấn quanh ống hút thật chặt đảm bảo không có không khí lọt vào bên trong. Bật máy hút lên để hút các vật cứng ra bên ngoài.

Thông bồn cầu bằng máy hút công suất lớn

Sau khi thực hiện hút xong tiến hành xả nước để kiểm tra xem bồn cầu đã thông tắc chưa nhé. Nếu chưa hãy thực hiện hút vài lần liên tiếp.

Gọi dịch vụ thông bồn cầu bị tắc do vật cứng

Nếu thực hiện tất cả các cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng trên mà bồn cầu vẫn không khắc phục được thì có thể do nhiều nguyên nhân nghiêm trọng hơn. Lúc này bạn cần gọi dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp để kiểm tra, xử lý tình trạng bằng các thiết bị chuyên dụng cực kỳ hiệu quả. 

Hy vọng những thông tin trên mà Hải Linh cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Bồn cầu Viglacera với thiết kế thông minh cùng công nghệ xả thải hiệu quả sẽ tránh được các tình trạng tắc nghẽn, hư hỏng xảy ra thường xuyên như bồn cầu thông thường. Nếu quý khách có nhu cầu mua sắm sản phẩm chính hãng cho gia đình, hãy liên hệ với showroom Hải Linh để được hỗ trợ một cách tốt nhất.