Nhà vệ sinh là nơi chúng ta sử dụng nhiều nhất, thời gian chúng ta ở trong đó ít nhưng lại là nơi gây nhiễm bệnh bởi lượng vi khuẩn nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Và chúng ta hay có những thói quen xấu khi đi vệ sinh làm tổn hại tới sức khỏe mà không hề biết, qua bài này hãy cùng tìm hiểu thói quen mà chúng ta thường gặp phải.

Chưa chú trọng tới vấn đề đi vệ sinh…

Chuyện đi vệ sinh tưởng chừng đơn giản nhưng không làm tổn hại tốn sức khỏe không phải ai cũng biết, khi đi vệ sinh chúng ta muốn thư giãn để quên đi “mùi hương” không được dễ chịu bằng những việc làm như: đọc báo, nghịch điện thoại, hút thuốc lá…

Những thói quen xấu khi đi vệ sinh làm tổn hại tới sức khỏe

Những việc đó ta đánh giá bằng cảm tính nó không gây tổn hại gì cả, không đáng để phải quan tâm nhưng thực ra ảnh hưởng đến sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng, nhà vệ sinh để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của con người nên là nơi không được sạch sẽ, chứa nhiều vi khuẩn.

“Khung giờ vàng” để bạn đi vệ sinh sau một đêm dài nghỉ ngơi 5-7h sáng, thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể để vệ sinh đường ruột, thanh lọc cơ thể giúp cho cơ thể được thoải mái. Nhưng hầu hết mọi người đều không thể thực hiện được điều đó khiến cho căng tức vùng bụng gây khó chịu dẫn tới bị táo bón, “xả” hơi.

Nghịch điện thoại, đọc sách

Hầu hết mọi người đi vệ sinh đều cầm điện thoại hay cuốn sách theo – trở thành vật bất ly thân không thể thiếu được, để giúp họ giết thời gian khi làm vệ sinh và trở thành thói quen hàng ngày. Tuy nhiên việc làm đó thật sự gây hại tới sức khỏe, bởi não bộ của bạn sẽ tập trung vào 1 việc khác đó là xem điện thoại hay đọc sách, không thể làm được 1 lúc 2 việc được. Việc vệ sinh của bạn sẽ bị ức chế, bị cản trở.

Việc bạn ngồi nhiều thời gian trong nhà vệ sinh khi giải quyết nhu cầu dẫn tới mạch máu ở khoang chậu bị ảnh hưởng, mọc nhiều mụn, có khi làm mất đi tính nhạy cảm của thực tràng với vấn đề vệ sinh, diễn ra thường xuyên nhẹ thì bị bệnh táo bón mà nặng thì bị ung thư trực tràng.

Việc bạn ngồi quá lâu sẽ khiến máu bị tắc nghẽn tạm thời không được lưu thông bạn sẽ thấy phần hông trở xuống chân bị tê bì, và khi bạn đứng dậy đột ngột bất ngờ mắt bạn thấy hoa, tối sầm bất ngờ khiến bạn có thể bị té ngã.

Hút thuốc lá khi đi vệ sinh

Nhiều người tranh thủ hút thuốc lá trong khi đi vệ sinh thứ nhất là để lấn át mùi khó chịu kia đi, thứ hai là do thói quen nhưng kỳ thực thói quen đó thực sự rất độc hại tới sức khỏe.

Thuốc lá từ trước tới nay đều được đánh giá nguy hại tới sức khỏe kể cả người hút lẫn người hít phải khói thuốc, mùi thuốc lá lưu lại trên người rất lâu và làm cho người khác cực kỳ khó chịu, diễn ra thời gian lâu dài sẽ dẫn tới ung thư phổi.

Đặc biệt bạn hút thuốc lá trong nhà vệ sinh có diện tích nhỏ và bí, kết hợp lại với nhau thật sự mang tới hiểm họa khôn lường cho sức khỏe không chỉ cho riêng bạn mà còn ảnh hưởng tới các thành viên khác trong gia đình.

Dùng quá sức

Việc dùng quá sức khi đi vệ sinh ảnh hưởng cực kỳ tới sức khỏe, nhất với người bị táo bón gây nứt hậu môn dẫn tới chảy máu bị nhiễm trùng gây những bệnh khác. Những người bị bệnh tim việc dùng quá nhiều sức khiến bạn phải dùng sức ở cơ bụng khiến cơ hoành co thắt mạnh, huyết áp tăng đột biến ảnh hưởng đến não, khiến tim phải hoạt động mạnh dẫn tới nhồi máu cơ tim gây đột tử.

Giật nước khi chưa đóng nắp bồn cầu vệ sinh

Việc bạn giật nước xả thải bồn cầu khi xong mà không đóng nắp là điều kiện làm cho vi khuẩn lây lan nhanh vào trong không khí làm cho toàn bộ không gian ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thời gian dài sẽ gây ra những bệnh liên quan đến hô hấp: suy hô hấp, suyễn, lao phổi…

Và việc giật nước khi chưa đóng bồn cầu làm cho vi khuẩn bắn trực tiếp lên trên người, mang theo nhiều vi khuẩn có hại mà bạn không hề hay biết!

Đứng dậy quá nhanh sau khi đi vệ sinh

Thói quen đứng dậy luôn sau khi đi vệ sinh không hề tốt chút nào cho sức khỏe, đối với những người bị bệnh về tim mạch, huyết áp và những người cao tuổi. Khi bạn đứng dậy đột ngột khiến cho máu chưa kịp lưu thông, tuần hoàn tăng cường khí oxy lên não làm mất thăng bằng gây ngã khuỵu xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Bạn nên từ từ đứng dậy để máu từ từ lưu thông, bơm oxy lên não giúp bạn được tỉnh táo, mang lại thăng bằng để không bị ngã

Không nên mở cửa phòng vệ sinh ngay sau khi xong

Bạn không nên mở cửa phòng vệ sinh sau khi đi vệ sinh vì tạo điều kiện làm cho vi khuẩn nhanh chóng khuếch tán vào trong không khí vào trong toàn bộ ngôi nhà. Hãy bật máy hút khí để làm thông thoáng nhà vệ sinh, vừa làm khô ráo, thoáng đãng.

Trên đây tôi chỉ ra những thói quen xấu khi đi vệ sinh làm tổn hại tới sức khỏe mà hầu hết ai cũng phạm phải để mọi người tránh mang lại sức khỏe tốt, sống cuộc sống có ý nghĩa hơn để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Các sản phẩm thiết bị vệ sinh tốt nhất xem tại https://showroomviglacera.vn/thiet-bi-ve-sinh-viglacera.html