Sàn nhà tắm ẩm ướt nên rất dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc. Vì thế, khi thi công xây dựng, mọi người phải tìm các cách chống trơn trượt nhà tắm. Tham khảo 1 trong 5 cách sau đây để tìm giải pháp phù hợp với mình nhé!

1. Cách chống trượt nhà tắm dùng gạch lát nền chống trơn

Gạch Viglacera lát nền là vật liệu được sử dụng phổ biến trong nhà tắm. Đặc điểm của gạch men là chống thấm, chống bám bẩn. Vì vậy, yêu cầu kỹ thuật thi công cho nhà tắm là rất phù hợp. Tuy nhiên, các bề mặt gạch phủ men thường trơn trượt. Đặc biệt khi có nước thì lực ma sát trên bề mặt sàn gạch nhà tắm lại càng giảm. 

Các chuyên gia xây dựng khuyên mọi người dùng gạch lát nền nhà tắm chống trơn. Những mẫu gạch này có cấu tạo bề mặt dạng nhám, sần gia tăng hệ số ma sát. Sàn nhà tắm với các mẫu gạch này giảm thiểu tối đa tình trạng trơn trượt. 

gach-lat-nen-phong-tam-02

Cách chống trơn trượt nhà tắm sử dụng gạch chống trơn để hiệu quả thì lựa chọn loại gạch nào rất quan trọng. Cách lựa chọn gạch lát nền chống trơn hiệu quả nhất bạn nên căn cứ vào chỉ số ma sát. Chỉ số ma sát R phải đạt từ 11 đến 13. Nếu con số thấp hơn chứng tỏ gạch sẽ rất trơn. 

Bên cạnh đó, mọi người còn cần để ý đến hệ số mài mòn. Nếu gạch mài mòn lớn thì khả năng chống trơn trượt sẽ bị giảm nhanh theo thời gian. Do đó, cần chọn loại gạch lát nền chống trơn trượt có tỉ lệ mài mòn thấp. 

2. Sử dụng thảm chống trơn trượt

Thảm trải sàn cho nhà tắm được thiết kế đặc biệt chống thấm nước, thoát nước nhanh. Khi trải lên trên bề mặt sàn sẽ không chỉ giúp êm ái bàn chân mà chống trơn trượt đặc biệt hiệu quả. 

Các mẫu thảm chống trơn có rất nhiều chủng loại và mẫu mã. Nên nhà tắm của bạn cũng trở nên giàu tính thẩm mỹ hơn rất nhiều. Thêm vào đó, việc mua và lắp đặt thảm trải cũng rất dễ dàng. 

tham-chong-tron-nha-tam56-1

Để thuận tiện nhất thì bạn mua loại sàn ghép. Nếu mua sàn trải thì bạn phải đo kích thước chính xác để lựa chọn tấm thảm trải vừa vặn với sàn nhà tắm. Hoặc bạn có thể lựa chọn cách trải thảm chống trơn ở những khu vực nhất định như khu vực tắm và chậu rửa. 

Cách chống trơn trượt nhà tắm bằng thảm có ưu điểm là rẻ, linh hoạt, có thể thay đổi theo nhu cầu. Tuy nhiên, độ bền của thảm không cao, nhất là khi phòng tắm là môi trường ẩm ướt dễ làm hư hại đồ đạc. Thêm nữa, nếu như bạn không thường xuyên thay dọn vệ sinh thì phần nước tích tụ bên dưới thảm có thể là nguyên nhân khiến vi khuẩn phát triển. 

3. Dùng dung dịch chống trơn trượt

Nhiều gia đình muốn sử dụng đá tự nhiên để lát nền nhà tắm. Nhưng hạn chế lớn nhất của loại vật liệu này là tính trơn trượt rất cao. Nếu sử dụng thảm chống trơn trượt thì vẻ đẹp của đá sẽ bị che lấp đi. Vì vậy, nhiều người đã áp dụng cách chống trơn trượt nhà tắm bằng dung dịch. 

Những dung dịch chống trơn trượt hay sơn được phủ lên trên bề mặt gạch. Khi đó, chúng sẽ tạo ra một lớp phủ có độ ma sát cao. Tuổi thọ của các loại sơn chống trơn trượt cũng khá cao. Do đó, chi phí bỏ ra không nhiều mà hiệu quả chống trượt và thẩm mỹ đều cao. 

Khi quét sơn- dung dịch chống trơn trượt bạn cần phải làm khô và sạch sàn nhà tắm. Tiếp đến là phải sử dụng đồ bảo hộ để đảm bảo sự an toàn khi thi công. Chú ý đến thời gian chờ trước khi sử dụng để không làm giảm hiệu quả của dung dịch. 

4. Băng dán chống trơn trượt

Một phương pháp chống trơn cho nhà tắm đơn giản và được nhiều người sử dụng là dùng băng dính chống trượt. Loại vật liệu chống trơn này như những chiếc băng dính thông thường. 

Để sử dụng, mọi người bóc lớp giấy phía sau và dán lên sàn gạch. Các dây băng dính được dán sẽ tạo thành những điểm gờ tăng ma sát khi di chuyển. Đặc điểm của băng dán chống trơn trượt là không thấm nước, độ bền cao sử dụng được nhiều dạng bề mặt khác nhau.

mieng-dan-chong-tron-truot-phong-tam-e784

Băng dán chống trượt có nhiều màu sắc khác nhau. Bạn có thể tạo hình bằng băng dán trên bề mặt sàn nhà tắm cho không gian căn phòng phụ này thật sinh động. Chắc chắn những đứa trẻ sẽ rất thích khi bước vào căn phòng này. 

Thi công băng dán chống trượt cho sàn nhà tắm khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng cần một lưu ý là lột miếng dán đến đâu sẽ dán đến đó. Trước khi dán băng dính cũng cần điều kiện là sàn nhà tắm phải khô. 

5. Tạo độ dốc cho bề mặt sàn nhà tắm, sử dụng tay vịn nhà tắm

Biện pháp hạn chế trơn trượt cho nhà tắm tiếp theo cần nên làm song song với 1 trong 4 cách phía trên. Đó là khi thi công nhà tắm cần tạo độ dốc cho sàn. Độ dốc hợp lý sẽ giúp cho mặt sàn thoát nước rất nhanh. Sàn nhà vệ sinh khô ráo sẽ hạn chế tình trạng trơn trượt. 

Ngoài ra, lắp đặt tay vịn ở các khu vực như bồn cầu, khu vực sen tắm. Phụ kiện nhà tắm là tay vịn sẽ trở thành điểm tựa để người già và trẻ nhỏ không bị trượt ngã khi di chuyển. Nó cũng là một công cụ hỗ trợ người lớn tuổi đứng lên, ngồi xuống được dễ dàng hơn. 

Trên đây là 5 cách chống trơn trượt nhà tắm phổ biến. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho mọi người trong việc thi công thiết kế nhà tắm/nhà vệ sinh an toàn nhất!